Cố đô Gyeongju nơi lưu giữ tinh hoa

26th Apr 2012
du lịch đài loan

Nằm cách thành phố Busan chỉ có 1 giờ 40 phút, Gyeongju là điểm đến lý tưởng trong chuyến du lịch Hàn Quốc của bạn. Khác với những thành phố năng động, sôi nổi khác như Seoul hay Busan,…cái mà du khách cảm nhận được ngay khi đặt chân đến Gyeongju chính là nét trầm lắng cổ kính từ khung cảnh, kiến trúc hay thậm chí cả trong không khí cũng còn phảng phất chút xưa cũ, bởi nơi đây một thời từng là cố đô của đất nước Hàn Quốc dưới triều đại Silla lẫy lừng- triều đại đã có công thống nhất bán đảo Triều Tiên thành một quốc gia độc lập và chủ quyền. Vương triều Silla chính là nơi đánh dấu sự khởi đầu cho một nền văn minh cổ Triều Tiên khi đất nước được thống nhất. Thời bấy giờ, Gyeongju chính là một trong những kinh thành lớn nhất thế giới. Dù rằng vương triều cuối cùng cũng sụp đổ, nhưng những vết tích và ảnh hưởng văn hóa của triều đại vẫn còn vọng mãi đến ngày nay mà Gyeongju là nơi ghi dấu sâu đậm nhất.

Gyeongju nổi tiếng với những khu lăng mộ hoàng gia, những ngôi đền linh thiên xưa cũ hay những cung điện nguy nga. Có đến ít nhất 3 di sản văn hóa ở đây đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới là Đền Bulguksa, Hang Phật Seukguram, Vườn quốc gia Gyeongju và còn nhiều điểm tham quan thú vi khác mà thậm chí người ta nói đến Gyeongju thậm chí 1 tuần, hay 1 tháng cũng chưa đủ để cảm nhận hết vẻ đẹp nơi đây.

Đền Bulguksa là ngôi đền hơn ngàn năm tuổi và cũng là ngôi đền Phật giáo lớn nhất, đẹp nhất Hàn Quốc. Ngôi đền được Hoàng hậu Silla cho xây dựng vào thời kỳ cực thịnh của Silla để tỏ lòng thành kính với Đức Phật nhưng vì nhiều lý do mà ngôi đền được khởi công từ năm 528, mãi đến năm 774 mới được hoàn thành. Trải qua nhiều biến cố, sau khi bị thiêu rụi hoàn toàn trong cuộc chiến với Nhật 1592 – 1598, thì đến năm 1805 ngôi đền được xây dựng lại và sửa chữa hơn 40 lần. Ngôi đền không chỉ là một kiến trúc đáng ngưỡng mộ mà quan trọng hơn hết đó là minh chứng cho sự tồn tại của một triều đại lẫy lừng trong quá khứ. Tại đây vẫn còn lưu giữ nhiều bảo vật của Silla và được bảo tồn cẩn thận.


Cách đền Bulguksa là một địa danh nổi tiếng không kém chính là hang động Seokguram – một trong những công trình nổi tiếng, là sự kết hợp hoàn hảo của triết học thẩm mỹ và văn hóa phật giáo. Bức tượng Phật khổng lồ cùng với hàng ngàn viên đá được khắc khéo léo bởi nghệ nhân khiến cho Seokguram trở thành tác phẩm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất thế giới và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới. Hang động này được đánh giá là một kiệt tác vượt trổi của văn hóa Hàn Quốc và xứng đáng lọt vào top những điểm đến hàng đầu xứ sở Kim Chi.


Điểm đặc biệt khác khi đến Gyeongju là bạn sẽ thấy những ngôi mộ ở rải rác khắp nơi. Gyeongju và các vùng lân cận hiện còn lưu giữ hơn 200 ngôi mộ của vua chúa. Các ngôi mộ được phủ cỏ và xây đắp cao, nhìn từ xa bạn có thể nhầm tưởng đây là những ngọn đồi. Đặc biệt, nổi bậc nhất ở đây là ngôi mộ Thiên Mã hay còn được gọi là “Chiến mã của ngôi mộ thiên đường” – là ngôi mộ của một vi vua Silla trị vì khoảng thế kỉ thứ 5, vương triều đã cho ra đời hơn 10 ngàn tuyệt tác hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Gyeongju.

Một điểm tham quan không thể bỏ lỡ khác chính là Đài thiên văn Cheomseongdae được Nữ hoàng Seondeok cho xây dựng vào thế kỷ thứ 7. Lúc bấy giờ thiên văn học rất được coi trọng trong việc giải quyết những vấn đề kinh tế, xã hội, cũng như tiên đoán vận mệnh cho cả một vương triều. Đài thiên văn Cheomseongdae này cũng là một trong 31 quốc bảo của xứ Kim chi và là đài thiên văn cổ nhất còn tồn tại của Châu Á.

Và còn rất nhiều những giá trị văn hóa đặc sắc khác nữa ở Gyeongju mà bạn phải tận mắt chiêm ngưỡng mới hiếu thấu hết sự tự hào của người dân nơi đây về thời vàng son trong quá khứ. Hiện nay Gyeongju dù chưa phải là một điểm du lịch nổi tiếng, nhưng với những gì mà các nhà chức trách đang nỗ lực, trong tương lai chúng ta sẽ thấy những tour du lịch đến với Gyeongju sẽ sôi động và thu hút vô cùng. Một cố đô với bề dày lịch sử cùng nền văn hóa rực rỡ khiến người ta không khỏi nhớ đến một Kyoto vẻ vang của Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *